จัดการ layer
เปิดปิด เปลี่ยนลำดับ จัดกลุ่ม เปลี่ยนชื่อ ปรับความทึบ และลบ layer
layer ทั้งหมดอยู่ในแถบด้านซ้ายของหน้าแก้ไข layer ที่อยู่บนจะวาดทับ layer ที่อยู่ล่าง และ layer ที่เพิ่มใหม่จะไปอยู่บนสุดเสมอ
เปิดหรือปิด layer
ติ๊กช่องหน้า layer เพื่อแสดง หรือเอาติ๊กออกเพื่อซ่อน ค่านี้บันทึกไปกับแผนที่ คนที่เปิดแผนที่จึงเห็นแบบเดียวกัน ถ้าซ่อนกลุ่ม layer ทุกอันในกลุ่มจะซ่อนไปด้วย
เปิดแผงของ layer
กดชื่อ layer แล้วแผงตั้งค่าจะเปิดขึ้นทางขวา ทุก layer มีแท็บ ตั้งค่า ส่วนแท็บอื่นขึ้นกับชนิดของ layer ตามตารางนี้
| layer | รูปแบบ | ตัวกรอง | แก้ไขแหล่งข้อมูล |
|---|---|---|---|
| ข้อมูลจาก Drive | มี | มี | ไม่มี |
| ชั้นข้อมูล PM tile ที่เป็น vector | มี | มี | มี |
| ชั้นข้อมูล PM tile ที่เป็น raster | ไม่มี | ไม่มี | มี |
| vector tile จาก Tile URL (ตรวจอัตโนมัติ) | มี | ไม่มี | ไม่มี |
| ชั้นข้อมูล ArcGIS feature | มี | ไม่มี | มี |
| raster tile, TomTom, HERE, ArcGIS tile, ArcGIS map image, Google Maps, MapLibre Style | ไม่มี | ไม่มี | มี |
| OpenStreetMap, OGC WMS, OGC WMTS, OGC WFS, กลุ่ม | ไม่มี | ไม่มี | ไม่มี |
ไฟล์ PM tile ที่มีหลาย source layer จะขึ้นเป็นกลุ่ม ให้กดที่ layer ย่อยแต่ละอันเพื่อตั้ง style และตัวกรอง
เปลี่ยนชื่อ layer
- กดชื่อ layer เพื่อเปิดแผง
- กดชื่อที่ด้านบนของแผง พิมพ์ชื่อใหม่ แล้วกด Enter
ความทึบและระยะการมองเห็น
- กดชื่อ layer แล้วเปิดแท็บ ตั้งค่า
- ใต้ แสดง ให้ลากแถบ ความทึบ ระหว่าง 0 ถึง 100 %
- ลากหัวจับทั้งสองข้างของ ระยะการมองเห็น เพื่อเลือกระดับซูมที่ให้ layer แสดง เช่น z3 ถึง z14
ถ้า layer อยู่ในกลุ่ม ความทึบและระยะการมองเห็นของกลุ่มจะมีผลกับ layer ด้วย
เปลี่ยนลำดับ layer
- ลากที่จับหน้าแถวไปวางที่ตำแหน่งใหม่
- หรือกด ⋮ ท้ายแถว แล้วเลือก เลื่อนขึ้น หรือ เลื่อนลง คลิกขวาที่แถวก็ได้เมนูเดียวกัน
จัด layer เป็นกลุ่ม
- กด เพิ่มชั้นข้อมูล แล้วเลือก กลุ่มใหม่ กลุ่มชื่อ
Untitled groupจะขึ้นที่บนสุด - กดชื่อกลุ่ม แล้วเปลี่ยนชื่อในแผง
- ลาก layer ไปที่แถวของกลุ่ม แล้วปล่อยใต้ชื่อกลุ่ม เยื้องไปทางขวาเล็กน้อย ถ้าแถวของ layer เยื้องเข้าไป แปลว่าอยู่ในกลุ่มแล้ว
ถ้าปล่อยตรงที่จับของกลุ่มพอดี layer จะไปอยู่ข้างกลุ่มแทน ให้ลากใหม่
ลบ layer
- กด ⋮ ท้ายแถวของ layer แล้วเลือก ลบ
- กด ลบ ในหน้าต่าง ยืนยันการลบ
การลบนี้เอา layer ออกจากแผนที่นี้เท่านั้น ข้อมูลใน Drive ยังอยู่ครบ ถ้าลบกลุ่ม layer ในกลุ่มจะหายไปด้วย